FFP1, FFP2 và FFP3 là gì? sự khác nhau? bạn đã chọn đúng sản phẩm cho mình chưa?

Nếu bạn đã từng có nhu cầu tìm mua một loại khẩu trang/mặt nạ để bảo vệ tránh khỏi sự ô nhiễm của không khí hoặc đơn giản chỉ là kháng bụi, nhưng google đưa ra cho bạn rất nhiều những sản phẩm đến từ những thương hiệu nổi tiếng như Honeywell, Mallcom, 3M, RST... Và tất nhiên, khi bạn tìm chính xác vào một nhà cung cấp nào đó, bạn lại phải lựa chọn bởi hàng tá mã hàng mà bạn chẳng biết được rằng mình nên chọn sản phẩm nào?

Nếu bạn là người trong ngành bảo hộ, có lẽ việc này không quá khó khăn, nhưng nếu bạn là một "tay mơ", có lẽ rằng bạn sẽ bị dẫn dắt qua nhiều sản phẩm, và cuối cùng bạn nhấn vào nút đặt hàng kèm theo sự phân vân, lo lắng và không chắc rằng chiếc mặt nạ kia liệu rằng có thể giúp ích được gì cho mình hay không?

Tất nhiên rằng, mọi chuyện đều có cách giải quyết của nó, và đừng lo, hãy đọc hết bài viết này và quay về xem thử sản phẩm bạn đã chọn đúng hay chưa.

Chung quy lại, mọi loại khẩu trang đều để lọc khí đi vào cơ thể một cách sạch nhất và nó được nhà sản xuất chia làm nhiều loại, nhưng chỉ có duy nhất 3 tiêu chuẩn cụ thể FFP1, FFP2 và FFP3 tượng trưng cho mức độ ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí? Tôi không nghĩ vậy, xung quanh tôi không khí rất dễ thở và thoải mái, vì sao tôi phải cần một chiếc khẩu trang để bảo vệ?

Ô nhiễm không khí không đơn giản, không chỉ có thể nhìn thấy được bằng mắt; xung quanh ta có rất nhiều nguồn gây ô nhiễm: những chiếc xe đang chạy ngoài đường, những tòa cao ốc đang xây, những công trình dân dựng, khu công nghiệp, hóa chất từ nông nghiệp, ngành công nghiệp năng lượng.... hoặc nó cũng có thể đến từ tự nhiên, như là phấn hoa vậy.

Và tất nhiên, sự ô nhiễm gây ra bởi các hạt vẫn tồn tại xung quanh trong không khí của chúng ta từ nhỏ như hạt bụi ngoài đường, đến cả siêu nhỏ đến nano và có thể còn nhỏ hơn thế nữa(PM10, PM2.5, PM0.1... đều là những khái niệm chỉ kích thước của những hạt này).

- Phấn hoa, Gas(nitrogen oxide, carbon monoxide...), bào tử vi sinh, vi khuẩn, các loại khí hơi và rất nhiều thứ khác.

Hãy xem biểu đồ phía dưới để tham khảo kích thước hạt.

kích thước hạt bụi, biểu đồ ô nhiễm trong không khí

Bạn thấy đấy, từ đó các nhà sản xuất phân ra thành nhiều phân khúc sản phẩm, nhằm vào nhiều điều kiện ô nhiễm môi trường mà con người phải làm việc hằng ngày.

Vậy có bao nhiêu kiểu khẩu trang như thế này?

Hầu hết các đối thủ cạnh tranh của chúng tôi và cả khách hàng của họ đều chọn loại half-mask, là loại nữa mặt, các sản phẩm bạn đang thấy hằng ngày.

P1, P2, P3 có sự khác nhau gì?

Đúng, chúng ta đang nói về FFP cho các sản phẩm khẩu trang/mặt nạ DÙNG MỘT LẦNFMP cho loại có thể tái sử dụng. Tất nhiên nó có nghĩa là mức độ P1, P2, P3, và cho dù là FFP hay FMP thì nếu đạt tiêu chuẩn, nó sẽ tương ứng với cùng một yêu cầu. 

P là gì? có phải là pollution?

Tất nhiên là không, các mức độ này dựa vào Tổng tỷ lệ rò rỉ vào bên trong(Total Inward Leaking Rate, gay gọi tắt là FTI) và tốc độ thâm nhập(Penetration rate) thông qua phin lọc. Điều đó có nghĩa là % các hạt bụi không được phin lọc giữ lại.

Tôi đã từng thấy FFP3+ nhưng sao không thấy đề cập đến ở đây?

Đây là một điều cực kì quan trọng, đó chỉ là một chiêu trò maketing đánh vào tâm lý người tiêu dùng rằng: "Hãy cho tôi môt sản phẩm tốt nhất có thể". Và hãy nhớ rằng, FFP3+ không hề tồn tại, hoặc ít nhất tính đến thời điểm tôi viết bài viết này.

Chỉ có loại khẩu trang vừa khít hoàn toàn với cấu trúc khuôn mặt và sử dụng bộ lọc extra fine(nó có thể gây cảm giác khó thở) mới có thể đạt được FFP3(hoặc P3 trong bài viết này).

Chỉ có những chuyên gia hoặc những người làm trong môi trường nghiên cứu, khói bụi thường ngày mới cần sử dụng FFP3, vì nó khó thở và họ phải thay nó mỗi ngày, điều này nghĩa là bạn sẽ phải chi nhiều hơn cho việc thay khẩu trang. Bạn bắt buộc phải thay mặc cho những vấn đề về kinh tế, mức độ lọc này sẽ rất khó chịu để có thể tái sử dụng: khó thở và trong môi trường bạn cần nhiều không khí khi vận động.

Khi bạn đang sử dụng một khẩu trang đạt P3, điều đó có nghĩa rằng bạn đã và đang rất khó thở. Tất nhiên trong trường hợp chiếc khẩu trang không ôm trọn và vừa khít với khuông mặt của bạn, đó là một mối nguy hiểm lớn đối với hệ hô hấp của bạn.

Và điều đó đúng với mức độ FMP1, và hầu như gần đúng với FMP2.

Nếu cần thở thoải mái? hãy chọn P1, hiệu quả lọc rất cao, trong khi bạn vẫn có thể thở bình thường

Vì sao vậy? 99% không khí được hít vào phin lọc thì cho thấy có đến 90.2% kích cỡ hạt bụi nhỏ nhất là PM 0.1. Do đó, P1 vẫn có thể cho phép sử dụng thoải mái với một sự bảo vệ tốt. Với P2 và P3 sẽ không cho phép bạn thở một cách thoải mái, bạn sẽ cảm thấy khó thở, ít hoặc nhiều. Nhưng dù sao đó là một cách để bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại trong không khí.

Tổng quan lại, bạn có thể hiểu rõ và đánh giá mức độ ô nhiễm không khí xung quanh mình theo hình 1 và chọn lựa khẩu trang được sản xuất theo tiêu chuẩn FFP1 FFP2 FFP3 theo bảng bên dưới. Đó là cách chắc chắn, tiết kiệm, và tốt nhất khi bạn chọn một sản phẩm bảo hộ cho hệ hô hấp của bản thân mình.

Tiêu chuẩnGiới hạn phin lọc/mức độ lọc(theo tiêu chuẩn được đo với 95L khí/phút 95L/min air flow)Tỉ lệ rò rỉ(FTI)
FFP1Sản phẩm có thể giữ lại được ít nhất 80% hạt bụi trong không khí<22%
FFP2Sản phẩm có thể giữ lại được ít nhất 94% hạt bụi trong không khí<8%
FFP3Sản phẩm có thể giữ lại được ít nhất 99.95% hạt bụi trong không khí<2%

Hiện tại công ty Phúc An đang là nhà nhập khẩu độc quyền(Mallcom, RST, SSTOP...)cung cấp rất nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn FFP1 FFP2 FFP3 đến từ nhiều nhà sản xuất nổi tiếng trên thế giới như 3M, Mallcom, RST, Honeywell...

PHÚC AN

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên